Sự phát triển của công nghệ không dây và cách chọn tai nghe phù hợp

Từ năm 2017, dòng tai nghe true wireless tăng trưởng với tốc độ nhanh chóng. Năm 2019, Apple ra mắt tai nghe true wireless airpods giảm tiếng ồn. Năm 2020 SOLREPUBLIC, MARLEY cũng ra mắt tai nghe true wireless giảm tiếng ồn. Trên toàn cầu các nhà tai nghe lớn cũng đều đầu tư vào thị trường này. Đưa dòng true wireless vào lĩnh vực gây tranh cãi. Việc nâng cấp liên tục tai nghe true wireless của Apple đã khiến một số nhà sản xuất 3C như Samsung, Huawei, Google và Microsoft hướng đến thương hiệu riêng của mình. Ngoài ra, các nhà sản xuất tai nghe lớn như BOSE, SONY (Jony), JLab, Xiaomi, Creative, v.v … đều đã đầu tư vào nghiên cứu và phát triển sản xuất. Các dòng sản phẩm dự kiến, sẽ có hàng ngàn mặt hàng cho người tiêu dùng lựa chọn vào năm 2021. Trong thời bùng nổ thông tin, chúng tôi đã trải nghiệm về sản phẩm và tìm hiểu tài liệu chuyên nghiệp từ nước ngoài. Để tóm tắt và giới thiệu một chút kiến thức về bluetooth không dây. Đồng thời giới thiệu những tính năng đặc sắc và sự tương đồng của các dòng tai nghe bluetooth không dây. Hi vọng các thông tin này, có thể giúp bạn nhanh chóng tìm được tai nghe lý tưởng theo nhu cầu của mình.

phát triển của công nghệ không dây

Lời nói đầu

– Trong lịch sử phát triển của bluetooth, các chuyên gia kỹ thuật bluetooth đã liên tục cải cách và đổi mới. Đặc biệt là những thay đổi gần đây, từ tai nghe đơn tới tai nghe bluetooth chụp tai, tai nghe bluetooth có dây. Mới nhất là tai nghe Bluetooth không dây nhận được nhiều quan tâm. Dựa theo những diễn biến trên, cho thấy được sự phát triển nhanh chóng của tai nghe bluetooth. Nhưng mà, sự phát triển nhanh chóng này là sự tiến bộ về công nghệ hay là sự phóng đại của thị trường quảng cáo? Còn đối với người tiêu dùng đều nhận được là thông tin được công bố từ nhà sản xuất. Chúng tôi hy vọng rằng, sau khi hiểu được công nghệ và kiến thức về Bluetooth không dây. Bạn có thể chọn sản phẩm phù hợp nhất với nhu cầu của mình.

Giới thiệu về tai nghe bluetooth không dây

Thế nào là tai nghe true wireless? Thế nào là tai nghe bluetooth truyền thống? – Sự khác biệt giữa 2 loại này như thế nào?

– Tai nghe không dây truyền thống và tai nghe true wireless khác nhau chỗ nào? Thật ra đáp án rất đơn giản, chủ yếu là xem bên tai trái và tai phải của tai nghe có dây liên kết hay không. Thông thường tai nghe không dây để duy trì chất lượng kết nối và kiểm soát đồng bộ âm thanh ở hai tai. Thì sẽ có sởi dây cáp liên kết và tai nghe được truyền dẫn thông qua không dây (thông thường là bluetooth) với thiết bị di động ( ví dụ: điện thoại, PC, laptop. switch, apple wath, iphone, pS). Tuy nhiên, đối với tai nghe true wireless thì hoàn toàn không có dây cáp kết nối giữa 2 tai. Mà được thông qua công nghệ truyền dẫn không dây để hai tai nghe có thể hoạt động. Có thể phát nhạc trực tiếp từ điện thoại, chuyển động tự do mà không bị ràng buộc bởi dây.

– Tai nghe true wireless không có dây và bộ điều khiển giữa hai tai và nó sử dụng ít không gian hơn. Tất cả các thao tác điều khiển, thiết bị gọi được thực hiện trên thân tai nghe bởi bộ điều khiển. Do đó, độ chính xác và mật độ của nó cao hơn. Cũng vì vậy dung lượng pin sẽ bị giảm đi. Do đó, thời gian sử dụng của nó ngắn hơn so với tai nghe Bluetooth truyền thống và nhất định phải phối hợp với hộp sạc để kéo dài thời gian sử dụng.

thế nào là bluetooth không dây

Nguyên lý hoạt động

– Tai nghe true wireless khác với tai nghe bluetooth truyền thống ở chỗ là, chúng không kết nối với nhau bằng cáp. Nguyên lí hoạt động của nó là thông qua bluetooth để liên kết với điện thoại. Điện thoại sẽ truyền tín hiệu tới máy chủ, sau đó tai nghe chính truyền dữ liệu nhạc đến tai nghe phụ thông qua tín hiệu không dây. Biểu thị qua hình:

  1. Điện thoại ( Device ) thông qua bluetooth truyền tải kết nối đến tai nghe chính (MAIN EARBUD).
  2. Tai nghe chính  (MAIN EARBUD) truyền tín hiệu đến tai nghe phụ (EARBUD thứ 2) bằng cách truyền không dây.
kết nối tai nghe

A. Ghép đôi bluetooth: tai nghe chính tiến vào trạng thái ghép đôi

B. Tai nghe chính và tai nghe phụ tiến hành ghép đôi: hình ảnh minh họa

– Với sự tiến bộ không ngừng của công nghệ chip điện tử. Hiện tại, có rất nhiều công nghệ kết nối mới. Cả hai tai nghe bên trái và bên phải đều có thể được sử dụng làm tai nghe chính. Phương thức kết nối này có thể giảm gánh nặng cho tai nghe chính. Đồng thời, phần nguồn năng lượng cũng được cải thiện rất nhiều. Vào cuối năm 2019, các dòng sản phẩm mới đều được áp dụng công nghệ này. Giúp lượng pin tai nghe có thể đạt ít nhất 6h trở lên. Tin tưởng trong năm 2020, phần năng lượng tai nghe sẽ tiếp tục tăng. Ngoài ra, cũng có kỹ thuật mới là hai tai nghe đều được liên kết trực tiếp với máy chủ. Điều này làm giảm gánh nặng cho tai chủ.

-Ngoài ra, có một công nghệ TWS Plus mới, có thể hỗ trợ trực tiếp kết nối hai tai nghe với điện thoại di động, giảm gánh nặng của tai nghe để kết nối máy chủ. Như được hiển thị ở bên phải của hình bên dưới, khi TWS Plus đang hoạt động, hai tai trái và phải chịu trách nhiệm cho cơ chế này, giúp cải thiện độ trễ và hiệu suất năng lượng. Với tai nghe hỗ trợ TWS Plus, bạn cũng cần một chiếc điện thoại có hỗ trợ TWS Plus. Hiện tại, chip Bluetooth của điện thoại di động ít nhất được trang bị chip Qualcomm Snapdragon 845 trở lên. Nếu đó là một sản phẩm dòng iPhone, không còn cách nào.

kết nối 2 máy chủ

Tình trạng và thách thức của tai nghe true wireless

– Tai nghe true wireless hiện đang bị hạn chế một số vấn đề cần, cần khắc phục để đạt được hiệu suất tốt nhất. Tình trạng hiện tại và các thách thức trong tương lai được tóm tắt như sau: Khoảng cách truyền tín hiệu, kết nối không ổn định và nhu cầu chất lượng âm thanh không dây, tăng cường hiệu suất pin, tiếp nhận micrô kém… vv , Mô tả dưới đây:

Độ trễ truyền Bluetooth

– Không giống như bluetooth không dây truyền thống, là có thể truyền tín hiệu đến cả hai tai cùng một lúc (vì chúng được kết nối bằng dây cáp). Phương pháp ghép nối không dây thực sự, khiến tai nghe chính nhận được tín hiệu trước, sau đó nó cần truyền tín hiệu đến tai nghe phụ (đây là lý do tại sao mức tiêu thụ năng lượng của tai nghe chính thường nhanh). Để cân bằng tốc độ đồng bộ hóa của tai trái và tai phải. Trước tiên, phải giảm thời gian kết nối tín hiệu giữa tai nghe chính và tai nghe phụ. Thường sẽ có một số độ trễ giữa các thiết bị. Nói chung, nếu bạn chỉ nghe nhạc thì bạn sẽ không nhận thấy sự khác biệt. Nhưng nếu bạn sử dụng tai nghe true wireless để xem phim hoặc chơi trò chơi, bạn có thể có trải nghiệm rất tệ.

– Bây giờ nói thêm về vấn đề trễ âm, tham khảo hình bên dưới là nghiên cứu năm 2009 của Larry, Humes về thời gian phản ứng thần kinh của con người. Thời gian phản ứng thị giác trung bình của mắt là khoảng 20ms và thời gian phản hồi trung bình của thính giác là 50 ms. Nếu dựa theo chỉ số phản ứng thấp nhất mà nói, tầm nhìn có thể đo lường độ trễ chỉ 13 mili giây, thính giác có thể đo lường độ trễ chỉ 20mili giây trở xuống. Vì thế, về cơ bản giới hạn nhận thức của con người là không có sự chậm trễ.

tín hiệu kết nốiTham khảo tài liệu: Humes, Larry E., et al. “The effects of age on sensory thresholds and temporal gap detection in hearing, vision, and touch.” Attention, Perception, & Psychophysics 71.4 (2009): 860-871.

– Nếu như bạn thật sự không rành độ trễ là gì, có thể tham khảo video sau. Đồng thời phát ra âm thanh thử nghiệm giữa loa có dây và loa không dây. Âm nhạc được nghe khi aptx Low Lantency không được sử dụng cho Bluetooth là hai âm thanh. Nhưng khi chức năng aptX Low Lantency được sử dụng, âm thanh gần như được đồng bộ hóa.

– Tham khảo trang wed Rtings của nước ngoài, và đã dùng Plantronics Backbeat Pro 2 để thử nghiệm, các độ trễ âm khác nhau của bluetooth như sau: Trên thực tế khi độ trễ gần 20 mili giây, nhận thức của con người không thể bị phân biệt. Vì vậy đây là lý do tại sao tai nghe bluetooth có dây aptX Low Lantency khi nghe cảm giác như là phát ra âm thanh cùng lúc.

+ Có dây: 7ms
+ Bluetooth SBC:173ms
+ Bluetooth aptX:166ms
+ Bluetooth aptX (Low Latency):34 ms

– Độ trễ Bluetooth là một giới hạn kỹ thuật hiện tại. Hầu hết các thiết bị đều có hiệu ứng trễ. Vì thế nếu bạn thường dùng tai nghe xem video. Kiến nghị bạn nên sử dụng dòng tai nghe có dây hoặc là sử dụng thiết bị bluetooth aptX (Low Latency) để xem video. Chỉ có một vài thiết bị hỗ trợ Bluetooth aptX (Low Latency). Bạn cần mua một bộ chuyển đổi riêng để sử dụng nó. Đối với tình hình trễ âm thì kỹ thuật bluetooth ngày càng nâng cao, tình hình càng ngày càng tốt, tin rằng tương lai không xa bluetooth 6.0 ra đời, vấn đề trễ âm sẽ giảm thấp.

Độ liên kết tín hiệu ổn định

– Bluetooth dễ bị nhiễu bởi các chướng ngại vật và ở nơi có  đông người, cho nên tạo thành vấn đề ngắt quảng âm thanh. Ngoài những vấn đề trên, vì do bluetooth  và wifi hoặc các sản phẩm không dây đều ở mức tần số 2.4GHz trở lên. Nếu như bạn ở phòng gym, trạm tàu điện ngầm, văn phòng,..vv, đa số những chỗ này tín hiệu sẽ bị nhiễu khi sử dụng. Cũng giống như là một con đường cao tốc bị kẹt đầy xe, bạn nhất định sẽ không tài nào nhúc nhích. Sau đây hãy tham khảo các biện pháp khắc phục sau :

  1. Sử dụng trong môi trường không có vật cản.
  2. Để thiết bị di động gần tai nghe chủ, tránh tình huống cách quá xa thiết bị.
  3. Tránh sử dụng chỗ đông người( nhiều vật cản).
nguyên nhân tín hiệu yếu của tai nghe

Hãy nghĩ về tần 2,4 GHz, như một đường cao tốc trong giờ cao điểm đầy xe cộ.

Chất lượng âm thanh không dây

kết nối không dây

Quá trình truyền phát âm thanh của Bluetooth truyền thống SBC sẽ gây ra nhiều tổn thất về chất lượng âm thanh.

– Nếu như bạn cầm tai nghe bluetooth có dây so với tai nghe true wireless. Thì tuyệt đối âm thanh của là tai nghe có dây sẽ tốt hơn, điều này bạn không cần nghi ngờ. Tại sao nó lại như vậy? Điểm này phải bắt đầu nói từ quá trình truyền tín hiệu. Khi chúng ta sử dụng thiết bị Bluetooth, giống như điện thoại, pc, laptop, switch, apple wath, iphone, ipad…vv, sau khi chúng ta mở nhạc sẽ tiến hành mã hóa âm thanh thành tín hiệu kỹ thuật số ( để truyền tải thuận lợi, dữ liệu sẽ bị nén lại) thông qua bluetooth để chuyển tới tai nghe. Tai nghe sau đó chuyển đổi tín hiệu số nhận được tín hiệu tương tự. Tóm lại, âm thanh truyền qua Bluetooth sẽ trải qua hai lần giải mã và một mã hóa. Do đó, âm nhạc bạn nghe được trên tai nghe không còn tập tin âm thanh gốc. Mã hóa âm thanh truyền qua Bluetooth do sự khác biệt kỹ thuật giữa các nhà sản xuất. Đánh giá theo lượng truyền tải Bluetooth (tốc độ, tỉ lệ độ trễ). Phân biệt như SBC < AAC < aptX < aptX HD < LDAC. LDAC là công nghệ mã hóa âm thanh Bluetooth do Sony phát triển. Nó vượt qua AAC / SBC / aptX được hỗ trợ bởi giao thức A2DP ( cấu hình phân phối âm thanh nâng cao), nhưng hiện tại nó chỉ giới hạn ở các sản phẩm của Sony.

các thế hệ bluetooth

Hình ảnh về chất lượng âm thanh và tốc độ truyền của các mã âm thanh Bluetooth

– Định dạng mã hóa âm thanh Bluetooth tiêu chuẩn cao là đạt được chất lượng âm thanh tốt hơn, với công nghệ nén âm thanh chất lượng cao. Tuy nhiên nhất định cần lưu ý rằng nguồn âm thanh (điện thoại di động, PC, PS, máy tính, switch, apple watch, iPhone) và tai nghe cũng phải hỗ trợ thông số kỹ thuật này. Hiện tại, loạt điện thoại di động như iPhone trên thị trường đều có hỗ trợ AAC, SBC, điện thoại di động Android sẽ hỗ trợ aptX, aptx HD, aptx Low Lantency, điện thoại Sony sẽ bổ sung thêm bộ phận LACD.

tai nghe bluetooth

Chất lượng kết nối của các công nghệ mã hóa âm thanh Bluetooth khác nhau

– Hiện tại các dòng iPhone hỗ trợ AAC, SBC, điện thoại Android hỗ trợ aptX, aptx HD, aptx Low Lantency theo thông số kỹ thuật; Điện thoại dòng Sony thêm nhiều bộ phận LACD.

Hiệu suất pin

– Đối với vấn đề năng lượng của tai nghe tai nghe true wireless là một khuyết điểm lớn, vì kích thước của pin với không gian có sự liên quan rất lớn. Pin càng lớn năng lượng càng dài. Tai nghe true wireless bị giới hạn bởi kích thước của nó, thân tai nghe không thể quá khổ, nếu không sẽ không thoải mái khi đeo. Vì vậy, giải pháp chung là thiết kế ra hộp với dung lượng pin cao. Sau mỗi lần sử dụng đặt nó vào hộp sạc, nó không chỉ có thể được sạc, mà còn dùng để lưu trữ bảo vệ tai nghe.

pin tai nghe

Tuổi thọ pin của các thương hiệu khác nhau

– Khi tai nghe true wireless lần đầu tiên ra mắt vào năm 2017, sức mạnh của tai nghe true wireless khoảng 3 giờ. Với tiến bộ công nghệ Bluetooth 5.0 vào năm 2019. Sức mạnh pin tăng lên  khoảng 6-8 giờ. Hộp sạc có thể cung cấp 2-3 lần sạc. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng thời lượng pin của tai nghe thực sự bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như âm lượng, khoảng cách, v.v. Nói cách khác, âm lượng càng cao và khoảng cách kết nối càng xa thì mức tiêu thụ điện càng nhanh. Tuổi thọ pin trong phạm vi chấp nhận được nếu nó nằm khoảng 70% -80% năng lượng được quảng cáo.

Hạn chế của micr&ocirc

– Tai nghe true wireless không giống như tai nghe truyền thống, bạn có thể đặt micrô trên cáp (gần miệng hơn và thu âm tốt hơn). Tai nghe true wireless thì chỉ có thể đặt micro trên thân tai nghe, khiến micrô cách xa miệng. Vì vậy thường có vấn đề thu sóng radio kém, âm thanh quá nhỏ. Trong môi trường đầy gió và ồn ào, bên kia có thể sẽ không nghe thấy. Do đó, đừng hy vọng về radio micrô của loại tai nghe này, có thể tương đương với tai nghe giao tiếp. Nếu bạn thực sự muốn trò chuyện với tai nghe không dây, bạn có thể sử dụng dòng tai nghe bluetooth có dây, ít nhất hiệu quả sẽ tốt hơn nhiều so với tai nghe true wireless.

Tóm tắt

– Tai nghe Bluetooth truyền thống đã phát triển hơn 10 năm, nhiều vấn đề chỉ được cải thiện sau khi cải tiến công nghệ. Tuy nhiên, có thể nói rằng tai nghe true wireless đã bắt đầu phát triển trong 2-3 năm qua. Về mặt kỹ thuật vẫn còn nhiều vấn đề cần cải thiện và cải tiến. Một số vấn đề được đề cập ở trên, chẳng hạn như độ trễ âm, ghép nối, kết nối ổn định, chất lượng âm thanh, nguồn điện, micrô…vv, tất cả các nhà sản xuất đều đang cố gắng hết sức để cải thiện pin, mạch điều khiển, chip phần mềm và Ăng-ten để đạt được sự tích hợp hoàn hảo. Tuy nhiên, sự phát triển của mọi thứ đòi hỏi sự hợp tác của môi trường và khoa học công nghệ để đạt được sự đổi mới.

– Mang tính cách mạng: Một số tai nghe true wireless hiện tại không tốt bằng tai nghe truyền thống, nhưng có một điều chắc chắn là chúng tiện lợi và hoàn toàn không gò bó bởi sợi dây. Nếu bạn muốn tìm hiểu chi tiết về sự tiện lợi của các sản phẩm công nghệ tiên tiến, chúng tôi khuyên bạn nên tiếp tục đọc bài viết này, để chúng tôi chỉ cho bạn cách chọn loại sản phẩm này.

Nếu bạn thích các kiến thức về tai nghe true wireless được mô tả ở trên. Bạn cũng có thể tham khảo bài viết dưới đây. Sẽ không bao giờ ai nói với bạn! 5 vấn đề về tai nghe Bluetooth thường được hỏi!

Cách chọn tai nghe true wireless

– Trong chương trước: Chúng tôi đã cung cấp một số mô tả sơ bộ về các vấn đề và thách thức đối với tai nghe true wireless. Đối với những bạn đang tìm mua, mình tin rằng phải có sự cân bằng giữa phía nhu cầu và chức năng tai nghe để chúng mình có thể tìm được tai nghe phù hợp. Vì vậy nếu bạn có kế hoạch mua tai nghe true wireless vui lòng chú ý những điều sau: Độ trễ Bluetooth, độ ổn định, chất lượng âm thanh, chức năng, thời lượng pin, bảo vệ cố định khi vận động, độ ổn dịnh và thoải mái, ngoại hình và các tính năng đặc biệt khác. Sau khi hiểu đầy đủ các khía cảnh kỹ thuật trên, mình tin rằng bạn sẽ tìm được tai nghe phù hợp với mình.

Độ trễ bluetooth

– Khi nói đến độ trễ của Bluetooth, chúng tôi không thể không đề cập đến trang web đánh giá tai nghe chuyên nghiệp của nước ngoài SoundGuys. Họ đã thử nghiệm thực tế với tai nghe và điện thoại di động. Đã sử dụng Huawei Mate 20 Pro, Samsung Galaxy S10, OnePlus 6T, Google Pixel 3 XL và các điện thoại di động để tiến hành thử nghiệm độ trễ, kết quả thử nghiệm SBC, AAC, aptX,aptX HD, LDAC…vv. Độ trễ do mã hóa âm thanh không cao. Tuy nhiên, khả năng tương thích của tai nghe và điện thoại di động sẽ là trọng tâm của độ trễ. Giống như cuộc thử nghiệm do SoundGuy thực hiện trong hình bên dưới. Bất kể mã hóa âm thanh nào được sử dụng trên điện thoại Google Pixel 3, độ trễ thấp hơn các loại khác. Vì vậy chúng tôi có thể giả định rằng trên thực tế, yếu tố lớn nhất ảnh hưởng đến độ trễ là điện thoại.

độ trễ của tai nghe

Chất lượng cuộc gọi

– Tai nghe true wireless có khoảng cách giữa miệng với micro khá xa, do đó chất lượng nghe thường kém. Hiện tại, hầu hết các tai nghe true wireless có chất lượng cuộc gọi tốt trên thị trường đều giống như Apple AirPods Pro, có thêm một cây nhận tín hiệu đồng thời thu âm ví dụ như:  AirPdos, Airpods Pro, Jabra Elite 65t, JLab JBuds Air Executive…vv, cây nhận tín hiệu này sẽ đưa micro lại gần miệng và thu âm thanh tốt hơn.

– Thêm cây nhận tín hiệu khiến chất lượng đàm thoại của tai nghe true wireless càng tốt. Giống như AirPods Pro, Jabra Elite 65t, JBuds Air Executive và các tai nghe khác vừa được đề cập. Chúng được trang bị hai micrô trong một chiếc tai nghe, một micro thu âm thanh môi trường xung quanh và khử tạp âm. Ngoài ra còn một micro sẽ hướng dưới miệng để thu âm thanh phát ra. Công nghệ như vậy, cho ra kết quả cuộc gọi tốt hơn. Đồng thời các công nghệ giảm tiếng gọi cuộc gọi cũng đã được thêm vào, chẳng hạn như: CVC 8.0, JLab C3, Nuforce RVC và các công nghệ giảm tiếng ồn cuộc gọi khác…vv, như vậy áp dụng kỹ thuật này có thể giúp bên người nhận cuộc gọi nghe được âm thanh hiệu quả, giúp cải thiện chất lượng cuộc gọi. Dựa trên mô tả ở trên, chúng mình kết luận rằng đàm thoại trên tai nghe true wireless là tốt, dựa vào một vài điểm chính như sau.

+ Micro gần miệng (cây nhận tín hiệu)
+ Tai nghe đơn có 2 micro trở lên
+ Hỗ trợ công nghệ giảm tiếng ồn trong cuộc gọi (như CVC, C3)

đàm thoại của tai nghe bluetooth

Độ kết nối ổn định

– Tai nghe true wireless do kết nối không dây giữa hai tai, vì vậy vấn đề kết nối ổn định bạn cần lựa chọn cẩn thận. Các phiên bản Bluetooth mới nhất thường được sử dụng trên thị trường là Bluetooth 4.2 được phát hành vào năm 2014 và Bluetooth 5.0 được phát hành vào năm 2016. Hai thông số kỹ thuật này là các công nghệ hoàn thiện hiện tại. Vì thế nếu như là bluetooth 4.2 trở lên, căn bản vẫn tính là sản phẩm có độ ổn định. Nếu như so hiệu suất trong việc ghép đôi và độ trễ Bluetooth 5.0 sẽ tốt hơn.

– Tuy nhiên, việc truyền tải của tai nghe true wireless vẫn phức tạp hơn so với tai nghe Bluetooth truyền thống. Vì thế nên bỏ qua chip Bluetooth 4.2 và chọn Bluetooth 5.0 trở lên. Chọn Apple, Qualcomm, Broadcom, Realtek, Rota, Hengxuan, Zhuo Rong và các nhà sản xuất chip lớn khác. Đồng thời, có hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành công nghiệp chip và rất đáng tin cậy về sự ổn định.

– Bởi vì Bluetooth có thông số kỹ thuật của nó, chip cũng có cấp độ của chúng. Nhưng hầu hết mọi người đều không biết là nhà máy sử dụng loại chip nào. Một cách đơn giản để tạo sự khác biệt là thương hiệu. Nếu như bạn là người mua một sản phẩm có thương hiệu. Về căn bản, bất kể bluetooth 4.2 hay 5.0 thì hầu hết các nhà sản xuất tai nghe thương hiệu, vẫn sẽ chăm sóc tốt uy tín thương hiệu của họ và sử dụng chip có độ ổn định cao. Nếu như bạn đang mua một sản phẩm tai nghe mà chưa nghe qua về thương hiệu của nó, thế mình khuyên bạn nên chọn thông số kỹ thuật của Bluetooth 5.0 cho phù hợp. Đồng thời, mình cũng sẽ đề nghị rằng nếu bạn chú ý đến vấn đề độ trễ, hãy chơi thử pupg, xem Youtube, NetFlix…vv, để thực hiện kiểm tra độ trễ một cách chính xác nhất.

Chất lượng âm thanh của tai nghe

– Có nhiều yếu tố quyết định đến chất lượng âm thanh của tai nghe. Để thảo luận về chúng một cách cẩn thận, bài viết này sẽ thêm một vài trang. Tóm tắt hai loại chính: Loại thứ nhất là thành phần phần cứng. Loại thứ hai sẽ là kết quả thực hiện sóng âm nhạc. Loại thứ nhất đối với loại phần cứng mà nói, chất lượng âm thanh, cấu trúc của tai nghe, cấu trúc âm thanh, đơn vị ổ đĩa và bộ chuyển đổi tương tự kỹ thuật số DAC. Sau đó, nó được tạo thành từ một số đặc điểm đặc biệt. Chẳng hạn như: độ nhạy, trở kháng, tần số đáp ứng…vv. mình sẽ nêu chi tiết từng mục dưới đây.

Cấu trúc âm thanh tai nghe

– Cấu trúc của tai nghe là một mục khó so sánh, ví dụ như: Yankees có rất nhiều cầu thủ ngôi sao siêu đắt tiền, nhưng họ không nhất thiết giành được giải vô địch thế giới hàng năm. Mặc khác, một số đội nhỏ có tinh thần đồng đội tốt, toàn đội rất mạnh. Sau khi hỗ trợ điều hành lẫn nhau, sức mạnh chiến đấu tổng thể rất mạnh. Trong trường hợp này, sẽ giành được giải nhà vô địch thế giới . Điều chúng tôi muốn bày tỏ là âm thanh của tai nghe không vì một bộ phận nhất định mà biến thành âm thanh hay. Nếu như nhìn tổng thể, âm thanh được tạo ra bởi sự cộng hưởng và cấu trúc phát âm của nó. Thông thường chúng ta thấy mô tả trong sản phẩm: Sử dụng chip hàng đầu Qualcomm aptX, sử dụng monome graphene nhẹ nhất. Di chuyển cuộn dây / monome sắt di chuyển…vv, dường như là mô tả văn bản rất là khoa trương. Trong ví dụ chúng tôi đã đề cập ở phần đầu. Thật khó để đánh giá liệu âm thanh đó có tốt hay không dựa trên một yếu tố duy nhất. Nhìn vào những dẫn chứng trên, thực tế thì chúng không có giá trị gì cả, giống như thông số aptx của Qualcomm. Chúng tôi có thể mua tai nghe có đặc điểm kỹ thuật này tại shopee mà không cần tới 1 triệu VND.

– Vậy làm thế nào để chọn một tai nghe cấu trúc âm thanh tốt? Nghiêm túc mà nói, không có cách nào để biết được. Khi chỉ bằng cách nhìn vào thông số kỹ thuật của sản phẩm. Nhưng thực tế có thể nói rằng là sử dụng sức mạnh thương hiệu để tạo ra sự so sánh khác biệt, ví dụ: Audio-Technica, Apple, Sony, Bose, JLab, Sennheiser cấu trúc âm thanh của những thương này được xem là khá tốt, sau đó là một buổi thử trải nghiệm trực tiếp.

cấu tạo của tai nghe

Sơ đồ cấu trúc tai nghe

Đơn vị ổ đĩa

tai nghe không dây

– Nói chung, đường kính của đơn vị ổ đĩa càng lớn thì tính năng của tai nghe càng xuất sắc. Đường kính tối đa của đơn vị ổ đĩa trong tai nghe là 106mm (Audeze LCD4), thông thường là dạng tai nghe chụp đầu. Kết quả thử nghiệm thực tế của chúng tôi về một số tai nghe true wireless cũng giống nhau. Đơn vị ổ đĩa càng lớn, hiệu suất âm thanh đạt được càng tốt. Chúng tôi cũng đã liệt kê kích thước của một số đơn vị ổ đĩa của tai nghe để bạn tham khảo. Tôi tin rằng nếu mọi người xem qua chắc chắn sẽ hiểu được khái niệm này.

Thương hiệuSản phẩmKích thước ổ đĩa
Samsunggalaxy buds11 mm
Technicaath-cks5tw10 mm
JabraElite 65t6 mm
MarleyLiberate Air 5.8 mm
Sonabuds2pro6 mm
sennheisermomentum7 mm
Pioneersec e110bt6.5mm

Thông số kỹ thuật của từng thương hiệu

– Nhưng cũng không thể nói đơn vị ổ đĩa càng lớn thì nhất định là tốt, chỉ có thể nói là chúng có thể phát ra âm thanh có lực và biểu đạt âm thanh chi tiết. Tất nhiên, nếu đó là một tai nghe có thương hiệu. Theo cách tương tự, nếu tai nghe của bạn chọn không phải là thương hiệu lớn và bạn muốn yêu cầu hiệu ứng âm thanh tốt, thì vui lòng tìm hiểu kích thước của đơn vị ỗ đĩa của nhóm tai nghe này.

– Một lần nữa, hiệu ứng âm thanh tuyệt vời chắc chắn không chỉ dựa trên kích thước của đơn vị ổ đĩa, bao gồm kích thước của tai nghe, cấu trúc bên trong, thiết kế sắt di chuyển, thiết kế cuộn dây di chuyển, v.v. Những yếu tố này ảnh hưởng đáng kể đến hiệu ứng âm thanh. Ngoài ra, nhiều monome công nghệ mới đã xuất hiện gần đây. Chẳng hạn như monome graphene là những monome nhỏ nhưng mạnh. Vì vậy, nếu bạn đặc biệt quan tâm đến hiệu ứng âm thanh, chúng tôi khuyến cáo nên trải nghiệm sau đó mới đưa ra quyết định.

– Cuối cùng chúng mình cho mọi người một gợi ý. Bởi vì tai nghe true wireless chủ yếu là thiết kế nhét tai, cách ly tiếng ồn là một điểm chính ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh. Nếu tai nghe không đủ khít và kín tai, rất dễ dàng xảy ra sự cố rò rĩ âm thanh. Không chỉ ảnh hưởng đến cảm nhận của người khác, còn dẫn đến cảm giác nghe không tốt. Gợi ý, lúc đeo bạn nên cố gắng chọn tai nghe phù hợp với tai nhất có thể. Càng nhiều phụ kiện phụ trợ như nút tai và móc tai thì càng tốt và nó sẽ giúp khi sử dụng thoải mái và ổn định hơn.

Bộ chuyển đổi kỹ thuật số DAC

– Trong truyền âm thanh tai nghe, Bluetooth là “tín hiệu số”, cộng với giới hạn băng thông của Bluetooth, việc truyền phải đi qua hành động “nén”. Sau khi nhận được âm thanh kỹ thuật số đã nén, tai nghe phải có chip để ” “Giải nén”, khôi phục “tín hiệu số” chính xác. Sau đó sử dụng bộ chuyển đổi kỹ thuật số DAC để gửi âm thanh qua trình điều khiển để tạo ra âm nhạc hay.

– Quy trình kỹ thuật số này là công nghệ bí mật kinh doanh của nhà máy sản xuất tai nghe. Nói chung, chip tai nghe, bộ phận truyền động, linh kiện, …vv, mà chúng ta thấy trên thị trường, có thể được mua bởi các nhà sản xuất tai nghe. Nếu DAC được làm tốt, đó là bí mật thương mại của các nhà sản xuất tai nghe lớn. Vì vậy đôi khi chúng ta sẽ thấy rằng thông số kỹ thuật của một số tai nghe sẽ không tốt lắm, nhưng hiệu suất âm thanh rất tốt, vì thế khi mua tai nghe chỉ nhìn vào thông số sẽ không chuẩn. Bởi vì hiệu suất của bộ DAC này.

– Trong thời đại của tai nghe có dây, nếu bạn muốn có chất lượng âm thanh tốt, bạn có thể mua một bộ DAC tốt (như hình bên dưới). Sau đó, trong lúc kết nối tai nghe có dây, bộ DAC tương đương với bộ khuếch đại âm thanh, người đã chơi bộ khuếch đại này chắc chắn sẽ biết. Nếu bộ khuếch đại đủ mạnh, hiệu suất âm thanh của loa chắc chắn sẽ mạnh hơn. Trong thế giới của tai nghe true wireless bộ khuếch đại đã được chế tạo trong thân tai nghe.

bộ khuếch đại âm thanh DAC

Hình ảnh bộ khuếch đại âm thanh DAC

Độ nhạy và (Sensitivity) áp suất âm thanh ( SPL, Sound Pressure Level)

độ nhảy của tai nghe

– Độ nhạy liên quan đến hiệu quả mà tín hiệu điện được chuyển đổi thành tín hiệu âm thanh. Mức áp suất âm thanh (SPL  Sound Pressure Level ) là thước đo độ nhạy và thường được biểu thị bằng decibel trên mỗi milliwatt SPL (mặc dù không có tiêu chuẩn tuyệt đối cho điều này). Hầu hết các tai nghe trên thị trường đều nằm trong phạm vi 85-120 dB SPL / mW. Dưới đây là một số dữ liệu âm thanh môi trường để bạn tham khảo. Âm lượng của môi trường giao thông đô thị bình thường là khoảng 80dB, tiếng hét của con người là 105dB và máy bay phản lực cất cánh là 130dB. Quản lý sức khỏe và an toàn lao động nêu rõ rằng việc tiếp xúc với SPL kéo dài quá 85dB có thể gây ra nguy hiểm đến thính lực. Nói chung, độ nhạy càng cao thì càng tốt.

Tần số đáp ứng

– Tai nghe có thể hiển thị dải tần số âm thanh.Trong Hertz, số thấp hơn biểu thị âm trầm thấp hơn, số cao hơn biểu thị âm cao hơn. Hầu hết các tai nghe có đáp ứng tần số khoảng 20-20.000Hz, phù hợp với tần số của tai người. Ví dụ: nếu bạn muốn có nhiều âm trầm, bạn nên tìm tai nghe hỗ trợ tần số âm trầm thấp.

– Thính giác trung bình của con người là từ 20-16.000 Hz. Khi chúng ta già đi, tần số mà chúng ta có thể đạt được ngày càng ít đi, quá cao hoặc quá thấp thì sẽ không cách nào nghe rõ ràng.

– Đây là một bài kiểm tra nghe mà mọi người có thể nghe thử. Kiểm tra xem đôi tai của bạn trẻ như thế nào.

– Đồng thời, chúng tôi cũng tìm thấy một số thông tin về tần số của tai nghe để mọi người tham khảo. Như bạn có thể thấy, tai nghe càng cao cấp, tần số phản hồi càng rộng, nhưng nói chung dải tần số chính của tai nghe là 20-20.000Hz.

Thương hiệu – loại sản phẩmTần số đáp ứng
SENNHEISER6- 48,000 Hz
Beyerdynamic T1 2nd Generation4 – 50,000Hz
Technica ATH-IEX1 5 – 50,000Hz
SONY WH-1000XM34 – 40,000Hz
JBL T450BT 20-20,000Hz

Kiểm soát hoạt động

– Hiện tại, các chế độ hoạt động phổ biến của tai nghe true wireless chủ yếu là nút vật lý và cảm ứng hoạt động somatosensory. Do kích thước của tai nghe true wireless nhỏ hầu hết sẽ được trang bị nút ở trên tai trái và phải của tai nghe và được thao tác bằng cách nhấn hoặc chạm. Hiện tại hầu hết các tai nghe true wireless điều có thể thao tác chức năng như: phát lại bài hát, điều chỉnh âm lượng, điện thoại trả lời, gọi trợ lý ảo… vv

– Một số tai nghe true wireless có cảm biến tích hợp, có thể thực hiện các lệnh như: trả lời / từ chối cuộc gọi, nói chuyện trực tuyến hoặc chuyển đổi bài hát thông qua các điều khiển somatosensory như gật đầu và lắc đầu. Bất kể phương pháp điều khiển nào, người dùng cần dành một chút thời gian để ghi nhớ trước khi bắt đầu thao tác. Vì vậy đối với những người không quen thuộc với các sản phẩm công nghệ 3C, họ có thể cần tìm hiểu thêm.

Tuổi thọ pin

tuổi thọ pin tai nghe

tai nghe true wireless có hộp sạc đi kèm để lữu trữ năng lượng

– Hiện tại, dung lượng pin thực sự của tai nghe true wireless trên thị trường rơi vào khoảng 3-10 giờ. Vì vậy, khi chọn hãy cố gắng chọn các thông số kỹ thuật được quảng cáo hơn 3 giờ. Vì trong thực tế sử dụng, thời lượng pin cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như âm lượng và khoảng cách. Điều này lần lượt làm giảm đi dung lượng pin thực tế. Ngoài ra, xin lưu ý rằng có hai loại năng lượng của tai nghe true wireless được quảng cáo bán trên thị trường:

  1. Dung lượng pin trên thân của tai nghe
  2. Dung lượng tai nghe cộng thêm hộp sạc (tổng năng lượng)

Vì vậy, hãy chú ý khi mua để tránh mua sai?

– Nói chung, với tai nghe true wireless, sau khi sử dụng xong thì mình cần phải bỏ vô hộp sạc. Do đó, dung lượng trên thân tai nghe là rất quan trọng. Nếu bạn đi làm và nghe khoảng một giờ khi bạn đi xe, thì tôi nghĩ 3 giờ một lần sử dụng là đủ. Nhưng nếu bạn là một vận động viên chạy marathon, thì bạn cần chọn một tai nghe có thể sử dụng 4-5 giờ trở lên.  

– Ngoài ra, bạn cũng có thể chú ý xem tai nghe có chức năng sạc nhanh hay không, để tránh tình trạng khó xử khi cần sử dụng tai nghe mà quên sạc. Đồng thời, mình cũng nhắc nhở bạn về việc di chuyển / bay đường dài, nếu bạn muốn tận hưởng sự yên tỉnh hơn 5-6 giờ liên tục. Bạn có thể chọn sử dụng tai nghe chống ồn chủ động ANC, sẽ có thời lượng pin dài hơn và đáp ứng nhu cầu của bạn. Cuối cùng, chúng tôi tổng hợp một số dung lượng tai nghe như sau:

Thương hiệuSản phẩmThời lượng pin tai nghe
MarleyLiberate Air9h
Technicaath-ckr7tw6h
sennheisermomentum4h 
B&OPLAY E84h
TechnicaATH-CK3TW6h
CreativeOutlier Gold14h
JLabEpic Air Sport10h

Thông số kỹ thuật trang web chính thức của từng thương hiệu

– Tóm lại, hiện tại pin của tai nghe true wireless có thể được sử dụng ít nhất 6 giờ trong một lần sử dụng. Do đó bạn nên chọn các sản phẩm có thời gian sử dụng kéo dài hơn 6 giờ cho mỗi tai nghe để đáp cho nhu cầu sử dụng.

Bảo vệ chống thấm nước

– Tính tiện lợi của tai nghe true wireless, mang đến nhiều sự lựa chọn cho những bạn đam mê thể thao. Bất kể mang lại sử thoải mái khi sử dụng hay là tính chống nước cao, điều có sự liên quan đến thông số kỹ thuật. Nói chung, các thông số kỹ thuật trên thị trường chỉ ra IPXX, nghĩa là số X đầu tiên là bảo vệ hạt rắn, nghĩa là mức chống bụi. Số 6 hoàn toàn có thể ngăn bụi xâm nhập. Số X thứ hai là bảo vệ chống thấm chất lỏng, không thấm nước, cũng là cấp độ chống nước. Số 4 là chống thấm nước nói chung, 5 có thể được rửa và làm sạch, 7-8 có thể được sử dụng trong nước trong một khoảng thời gian.

Các mức kháng bụi và nước được liệt kê dưới đây để bạn tham khảo

Chống bụiGiải thíchChống nướcGiải thích
0Không bảo vệ0Không chống nước
1Có thể chặn aerosol lớn hơn 50 um1Có thể ngăn các phân tử nước rơi xuống từ trọng lực thẳng đứng
2Có thể chặn các hạt lơ lửng lớn hơn 12,50 um2Có thể ngăn các phân tử nước rơi xuống ở trọng lực 15 độ
3Có thể chặn aerosol lớn hơn 2,5 um3Có thể ngăn các phân tử nước rơi xuống ở trọng lực 60 độ
4Khối hạt lớn hơn 1 um4Có thể ngăn các phân tử nước rơi xuống từ mọi góc độ của trọng lực
5Có thể chặn hầu hết các hạt lơ lửng5Có thể chặn vòi phun nước áp suất thấp
6Hoàn toàn chặn các hạt lơ lửng6Có thể chặn vòi phun nước áp lực cao
7Có thể đặt ở vùng nước sâu nhất trong vòng 1 mét trong 30 phút
8Có thể liên tục được đặt hơn 1 mét dưới nước

biên soạn theo tiêu chuẩn cấp bảo vệ quốc tế

– Hầu hết các nút tai nghe không dây đều được thiết kế trên thân tai nghe. Trong lúc tập thể thao mồ hôi ra từ tai thường không nhiều. Hơn nữa, nếu như trong ngày đó mà mưa, đa số mọi người đều không đi không ra ngoài tập thể thao trong thời tiết thế này. Vì thế chúng mình góp ý, thì chống nước ipx4 là đủ phục vụ nhu cầu. Tai nghe chống nước trên thị trường tiếp tục được cải tiến, từ IPX4 đến IPX8. IPX8 có thể được sử dụng bơi trong nước. Tuy nhiên, các tai nghe IPX4 đến IPX5 hiện tại đã đáp ứng được hầu hết nhu cầu của mọi người.

Thương hiệuSản phẩmCấp chống nước
SONYWF-SP700NIPX4
Technicaath-cks5twIPX2
mcgeeear oneIPX4
PlantronicsBackBeat FIT 3100IP57
Pioneersec e110btIPX4
JLabJBuds Air SportIP66
CreativeOurlier AirIPX

Thông số kỹ thuật trang web chính thức của từng thương hiệu

– Tóm lại, nếu bạn có nhu cầu thể thao, bạn phải chọn IPX4 trở lên để ngăn chặn hiệu quả sự xâm nhập của mồ hôi và mưa. Tất nhiên, cái gọi là hiệu ứng chống mồ hôi và chống thấm nước. Lớp phủ chống thấm nước của tai nghe sẽ bị mất dần khi sử dụng trong một khoảng thời gian dài, dẫn đến giảm hoặc mất khả năng chống nước của tai nghe. Thông thường, nên đảm bảo rằng: sau khi sử dụng nên để tai nghe đã khô, sau đó mới đặt chúng vào hộp sạc để tránh bị chập điện.

Chip Bluetooth

Hãy để tôi hỏi bạn một câu hỏi đầu tiên. Bạn có biết chức năng của chip là gì không?

– Tôi không hiểu ngay từ đầu. Để trả lời câu hỏi này, tôi đã viết thư cho các kỹ sư của các thương hiệu tai nghe nổi tiếng (10 công ty sản xuất tai nghe hàng đầu thế giới). Câu trả lời là chip chủ yếu liên quan đến “giải mã nguồn âm thanh” và “điều khiển tai nghe”. Hai chức năng chính này khiến tôi tò mò về vũ trụ nhỏ của những kỹ sư này. Tôi đã dùng hết dũng khí và đã sử dụng biện pháp gọi điện thoại trực tiếp cho một vị kỹ sư. Dưới đây là những câu hỏi và câu trả lời :

– Câu 1: Giải mã nguồn âm thanh Bluetooth có: SBC, AAC, APTX, …v.v Một trong những chip đó cái nào có âm thanh kỹ thuật số tốt nhất?

Kỹ sư trả lời: miễn là nó là tín hiệu số có cùng thông số kỹ thuật, dữ liệu số là như nhau.

– Câu 2: Điều khiển chính của tai nghe: Trả lời cuộc gọi điện thoại, điều khiển bài hát, âm lượng và âm thanh…v.v. Không có quá 10 loại điều khiển. Con chip của nhà nào kiểm soát tốt hơn.

Kỹ sư trả lời: Các điều khiển trên, về cơ bản các con chíp trên điều có thể đạt được

– Câu 3: Khi các bạn kinh doanh tai nghe ở nước ngoài, các bạn ở nước ngoài có hỏi chíp các bạn hiện tại đang dùng là gì không ?

Kỹ sư trả lời: Người tiêu dùng ở nước ngoài về cơ bản không hỏi tới vấn đề sử dụng chip gì? Vì không có sự khác biệt đáng kể.

– Câu 4: Nếu Jabra, Audio-Technica, Sony, Bose, JLab ,, Sennheiser … và các tai nghe true wireless khác đưa cho ngài nghe, ngài có thể nghe và biết được đang sử dụng con chip nào không?

Kỹ sư trả lời: Không thể nghe ra.

– Câu 5: Ngài nghĩ rằng trọng điểm của tai nghe true wireless là gì?

Kỹ sư trả lời: Trên thực tế, trước Bluetooth 4.2, rất ít người tiêu dùng sẽ hỏi tai nghe đang dùng là chip gì, vì nó không quan trọng chút nào. Chỉ vì tai nghe Bluetooth hiện tại đang rất phổ biến, nên chip là một vấn đề để thảo luận. Một tai nghe tốt hay không, chip có thể được cho là hơi quan trọng, nhưng không phải là tuyệt đối.

– Tóm lại, mặc dù kỹ sư nói rằng con chip không quan trọng lắm, để đáp lại nhiều truy vấn, tôi đã biên soạn một số thông tin như sau:

Thương hiệu chipLoại chip
QualcommQCC5100、QCC300x, 、QCC30x
BroadcomBCM4375
airohaAB1533、AB1532、AB1531、AB1526
RealtekRTL8763B
BESBES 2000、BES 3000

– Sau khi sắp xếp quá nhiều dữ liệu về chip, đơn thuần tôi chỉ muốn biết loại thông tin nào được ghi lại. Nếu như câu trả lời về tai nghe của kỹ sư, hay ngay cả khi tôi lấy một vài tai nghe true wireless để nghe. Tôi không thể nghe ra và biết được đang sử dụng con chip nào. Những thông tin trên những người có hứng thú có thể đọc qua. Những quan trọng nhất vẫn là cảm giác trải nghiệm tai nghe thực tế.

– Tóm tắt: Tôi sẽ viết phần mô tả chip này, chủ yếu là vì nhiều độc giả sẽ hỏi, mỗi tai nghe là sử dụng những loại chip nào…vv Nhưng tôi nghĩ , vấn dề sử dụng chip Bluetooth nào có thể nói là một câu hỏi khó khiên tối rất phiền não. Cấu tạo của tai nghe khá lớn, bao gồm thân máy đơn, khoang cộng hưởng tai nghe, nút bấm, pin, kiểu dáng, v.v. tai nghe true wireless lần đầu tiên ra mắt vào năm 2017, công nghệ chip chưa trưởng thành vào thời điểm đó và tầm quan trọng của nó trong tai nghe là tương đối cao. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, tiến bộ công nghệ đã rất nhanh chóng và các nhà sản xuất chip đã đạt đến một trình độ công nghệ nhất định và các vở kịch quan trọng của họ không còn tốt như trước.

thoải mái và ổn định

– Lựa chọn tai nghe true wireless, cơ bản là vì tai nghe bluetooth truyền thống thiếu sự tiện lợi. Do đó việc thể tích của tai nghe true wireless nhỏ nhẹ, đeo lên có cảm thấy thoải mái, ổn định khó rớt, đều là những liên kết tham khảo quan trọng. Ngay cả khi nó có thông số kỹ thuật tốt nhất và chất lượng hàng đầu, nếu nó không phù hợp với đôi tai của bạn, bạn sẽ không hài lòng nếu bạn đeo nó. Sau đây là mô tả về các phương pháp đeo phổ biến:

Kiểu in ear ( nhét sâu )

– Hầu hết các tai nghe không dây đều sử dụng thiết kế nhét sâu trong tai, chỉ một số ít là thiết kế kiểu tai nghe móc vành tai. Hầu hết các tai nghe đều có thiết kế một bên tai nặng khoảng 4-7 gram. Dựa trên trọng lượng này gánh nặng cho đôi tai sẽ tương đối nhỏ, tai nghe truyền thống có thêm trọng lượng của dây và bộ điều khiển. Vì vậy hầu hết các yếu tố về trọng lượng khi đeo chúng đều có ảnh hưởng tương đối nhỏ. Nếu tai nghe nặng hơn 7 gram, chúng tôi khuyên bạn nên dùng thử trước khi mua.

– Ngoài ra, bạn cần chú ý đến góc độ của tai nghe nhét sâu trong tai. Nói chung, góc phổ biến nhất là 45%, hiện tại góc độ này là phổ biến và phù hợp nhất, hầu hết mọi người đều có thể sử dụng. Tuy nhiên, hiện nay có rất ít tai nghe trên thị trường chỉ ra tiêu chuẩn góc độ của tai nghe. Vì vậy chúng tôi sẽ cho bạn một gợi ý về điểm này. Nếu như bạn trước đây đã từng bị vấn đề khi đeo tai nghe, không thể đeo được, chúng tôi sẽ khuyên bạn nên đến cửa hàng để thử trước khi mua.

– Ngoài ra, về phụ kiện cố định của các tai nghe Bluetooth truyền thống có trọng lượng từ 14 đến 18 gram, vận động trong thời gian dài, sự thoải mái sẽ bị ảnh hưởng. Nếu như có thêm phụ kiện cố định tai thì càng tăng thêm ổn định khi sử dụng, có thể làm tăng sự thoải mái. Về mặt tai nghe true wireless, phụ kiện cố định trong tai là không cần thiết. Vì trọng lượng tương đối nhẹ và không có lực kéo ra bên ngoài của dây khi lắc, vì vậy sẽ hiếm khi gặp tình trạng bị rơi ra. Vì thế nếu không phải là người chơi thể thao, phụ kiện cố định tai sẽ không quá quan trọng.

– Đồng thời, chúng tôi cũng khuyên bạn nên kiểm tra số lượng và kích thước của các phụ kiện phụ trợ như nút tai, móc tai, v.v. Nói chung, bạn càng có nhiều bộ phụ kiện, bạn càng dễ tìm thấy nút tai phù hợp với mình. Ngoài ra, nút tai thích hợp có thể làm cho thoải mái hơn khi đeo, chúng cũng có thể làm cho âm thanh tốt hơn, vì vậy nút tai rất quan trọng.

Treo vành tai

– Nếu bạn từng trải nghiệm khi đeo tai nghe để chạy marathon tới 5 giờ, bạn chắc chắn có thể lĩnh hội sâu sắc được tầm quan trọng của cách đeo tai nghe. Nói chung nếu đeo từ 1-1h30 phút, sự khác biệt của tai nghe nhét tai và tai nghe treo vành tai về góc độ thoải mái sẽ không quá lớn. Nhưng nếu như nó cao hơn số giờ trên, những lợi thế của tai nghe true wireless móc vành tai sẽ xuất hiện. Xét cho cùng, trọng lượng tổng thể của tai nghe treo tai được phân bổ đều ở cạnh trên của toàn bộ tai, nói một cách đơn giản là áp lực dành cho đôi tai sẽ giảm xuống. Nếu bạn là một người đam mê thể thao và mất 2h để rèn luyện. Chúng tôi đề nghị bạn nên xem xét kiểu treo vành tai.

tai nghe treo vành tai

Tai nghe thể thao Bluetooth của JLab Epic Air có thiết kế móc vành tai tích hợp

Ngoại hình

– Một số khách hàng của apple, sẽ từ bỏ và không sử dụng tai nghe Apple AirPods thay vào đó họ sử dụng các sản phẩm tai nghe có thương hiệu khác. Một trong số đó có thể là do nhu cầu thể thao và số còn lại là vẻ bề ngoài của nó luôn bị chỉ trích. Tất nhiên cái đẹp chỉ là vấn đề quan điểm, nhưng trọng điểm là phải hợp sở thích. Nhưng nếu bạn không thích kiểu tai nghe có phần nhô ra. Trên thị trường có vô số kiểu dáng tai nghe chờ bạn lựa chọn, bỏ ra vài trăm đến 1 triệu là có thể sở hữu một cái. Không cần lo lắng kiếm không được tai nghe thích hợp với bạn. Hơn nữa, vì tai nghe true wireless có kích thước nhỏ, vì thế khi sử dụng sẽ linh hoạt hơn nhiều so với các tai nghe khác, không cần phải bận tâm tới việc xuất hiện thêm một sợi dây.

Các tính năng đặc biệt khác

– Tai nghe true wireless đang tìm kiếm sự thay đổi mới, tất cả các thương hiệu đều thể hiện công nghệ tiên tiến mới nhất, tùy thuộc vào việc khách hàng có mua hay không. Chẳng hạn như được trang bị chức năng chống ồn ANC, chức năng nghe âm thanh xung quanh hoặc theo dõi nhịp tim, huấn luyện chạy bộ bằng giọng nói,… vv. Tất nhiên, cũng có các chức năng như theo dõi giấc ngủ, theo dõi sức khỏe và thậm chí là dịch thuật hoặc bộ nhớ tích hợp để lưu trữ nhạc. Một số cũng có ứng dụng chính thức của riêng họ, có thể điều chỉnh chế độ trường âm thanh EQ.

– Tuy nhiên, cần lưu ý rằng công nghệ càng tiên tiến được áp dụng, giá sẽ càng cao. Ngoài ra, các công nghệ khác nhau được nhét vào tai nghe không dây nhỏ, điều này có thể khiến thân tai nghe trở nên cồng kềnh hơn. Về việc chiếm không gian cũng có thể khiến kích thước của pin tai nghe bị hạn chế, khiến nguồn điện bị hạn chế hơn. Nếu tăng thêm những tính năng đó, có thể gây ra vấn đề tai nghe tiêu thụ điện năng cao, điện năng tiêu hao một cách nhanh chóng. Do đó khuyến cáo rằng nên sử dụng thiết bị khác để thay thế, như chức năng theo dõi nhịp tim. Có thể được thực hiện bằng dây đai nhịp tim hoặc đồng hồ thể thao. Tai nghe vẫn dựa trên các chức năng cơ bản, sau đó các chức năng cần thiết được lựa chọn thêm theo nhu cầu cá nhân.

Kết luận

– Chọn một tai nghe true wireless không gì khác hơn là chú ý đến kết nối, chất lượng âm thanh, hoạt động, công suất, khả năng chống nước, sự thoải mái, ngoại hình, v.v. Hầu hết các chức năng này đều có thể trực tiếp hiểu được từ các thông số kỹ thuật. Chẳng hạn như: thông số kỹ thuật kết nối, kích thước của thiết bị, thời gian sử dụng, mức độ chống nước, tai nghe kiểu nhét tai / móc vành tai, ngoại hình, ..vv. Vì vậy, nếu nhu cầu sử dụng của bạn tương tự như nhu cầu của công chúng, thì bạn thực sự có thể trực tiếp mua online.

– Nếu bạn là người chơi chuyên nghiệp, ví dụ: để xem video và âm thanh độ phân giải cao (độ ổn định của kết nối phải mạnh), bạn có nhu cầu sử dụng nhiều (thời gian dùng phải cao), cần dùng cho việc chạy marathon (thoải mái và pin trâu) … vv. Đối với các mục nhu cầu ở trên, bạn cần chú ý, vẫn còn nhiều thông số kỹ thuật không thể so sánh được từ dữ liệu. Bạn cần có trải nghiệm sản phẩm thực tế để tìm được tai nghe phù hợp.

– Cuối cùng, nếu bạn thích những thứ sáng tạo và muốn có những sản phẩm có một số thông số kỹ thuật đặc biệt. Bây giờ các sản phẩm này đang dần có sẵn trên thị trường để chúng mình lựa chọn. Ví dụ: hỗ trợ ứng dụng, chức năng giảm tiếng ồn và chức năng điều chỉnh trường âm thanh EQ … vv. Tôi tin rằng với sự cải tiến liên tục của công nghệ tai nghe true wireless không dây trong tương lai, sẽ có nhiều tai nghe true wireless loại bỏ tiếng ồn tốt hơn và chức năng càng nhiều hơn để lựa chọn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *